Lễ hội sông nước lần đầu tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh
Văn hóa

Lễ hội sông nước lần đầu tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm đánh thức tiềm năng du lịch đường thủy, Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp Sở Du Lịch và các ban ngành tổ chức “Lễ hội sông nước TP. HCM” từ ngày 4 – 6/8/2023.

Lễ hội sẽ được diễn ra tại Cảng Sài Gòn – cảng hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, khu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, bến Bình Đông và các khu du lịch, điểm đến trên địa bàn. Thông qua sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, hoạt động du lịch và ẩm thực đặc trưng. Ngoài ra, lễ hội còn hướng đến thông điệp về bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hóa, tôn vinh dòng sông, kênh ngòi tại TP. HCM, đồng thời kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường và có lối sống trách nhiệm hơn.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM cho biết, Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ nhất năm 2023 là sự kiện đầu tiên, độc đáo, hấp dẫn, đánh dấu hướng phát triển mới của du lịch đường thủy Thành phố. Với các hoạt động đa dạng, bà mong muốn qua chương trình có thể xây dựng TP. HCM thành một đô thị ven sông hiện đại, khai thác các giá trị từ tài nguyên sông, biển góp phần định vị thương hiệu của thành phố - đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa. Ngoài ra, lễ hội cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch đường thủy đến với du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội sông nước lần đầu tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo về thông tin Lễ hội sông nước TP. HCM lần 1 (Nguồn: dang-cong-san.vn)

Điểm nhấn của “Lễ hội sông nước TP. HCM” là show diễn thực cảnh với chủ đề “Sài Gòn – dòng sông kể chuyện” lúc 20 giờ ngày 6/8 tại Cảng Sài Gòn. Lần đầu tiên tại Việt Nam, câu chuyện lịch sử Sài Gòn – Gia Định – TP. HCM trải dài theo không gian và thời gian được kể trong 5 chương nghệ thuật “Khẩn hoang – Mở cõi – Trên bến dưới thuyền – Hòn ngọc Viễn Đông – Rực rỡ thành phố bên sông”. Chương trình huy động sự tham gia của 700 diễn viên và nghệ nhân cùng các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sĩ hàng đầu trong ngành nghệ thuật.

Ngoài ra, nhằm tạo ra sự lan tỏa, lễ hội cũng sẽ kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, chương trình khuyến mãi, mua sắm kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật khác. Đến nay, có khoảng 150 chương trình tour, gói khuyến mãi của hơn 100 doanh nghiệp du lịch đưa ra để phục vụ khách tham gia Lễ hội sông nước TP. HCM.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 4/8 tại Di tích Cột cờ Thủ Ngữ (Quận 1, TP. HCM, Việt Nam). Cùng với đó là chương trình trưng bày, giới thiệu nông sản, đặc sản địa phương và tổ chức hoạt động nghệ thuật dân gian.

Mie Duong

Bình luận