NATO cam kết viện trợ cho Ukraine
Tin Quốc Tế

NATO cam kết viện trợ cho Ukraine

Sau ngày họp đầu tiên, các Ngoại trưởng NATO đã cam kết tăng cường hỗ trợ và giúp Ukraine sửa chữa cơ sở hạ tầng.
Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, ngày 29/11, Ngoại trưởng các nước thành viên Tổ Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cùng hai nước Phần Lan và Thụy Điển kết thúc ngày họp đầu tiên của nhóm. Tại Thủ đô Bucharest, Romania với chương trình nghị sự chủ yếu thảo luận về vấn đề hỗ trợ Ukraine. NATO sẽ duy trì và tăng cường hỗ trợ chính trị cũng như thực tiễn cho Ukraine trong thời gian dài nhất có thể.

NATO cam kết viện trợ cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Nguồn: dantri.com.vn

Quan chức Mỹ và châu Âu cũng cho biết sẽ tập trung bàn thảo về kế hoạch hỗ trợ phi sát thương đến Ukraine như nhiên liệu, trang thiết bị y tế và đồ dùng mùa đông. Đáng chú ý, Ngoại trưởng NATO cũng xác nhận Ukraine sẽ trở thành thành viên thuộc NATO. Trong khi đó, NATO chưa đề cập đến những bước cụ thể hay thời gian biểu để Ukraine tiến gần hơn tới việc gia nhập liên minh này. 
Ukraine từ lâu đã theo đuổi việc gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Ukraine đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp. Tuy nhiên, Nga nhiều lần tuyên bố chiến dịch quân sự tại Ukraine chỉ kết thúc khi nước này cam kết trung lập và không gia nhập NATO.
Tổng Thư ký NATO  Stoltenberg chia sẻ rằng: “Mối quan hệ của chúng tôi là một mối quan hệ đối tác rất chặt chẽ, đó là mối quan hệ mà các đồng minh NATO đã chứng minh sự sẵn sàng hỗ trợ Ukraine theo cách chưa từng có. Trọng tâm chính hiện nay là hỗ trợ Ukraine, đảm bảo Nga sẽ không giành chiến thắng. Thay vào đó, Ukraine chiếm ưu thế với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền ở Châu Âu”. 

Ngọc Trâm (TH)

Bình luận