Hoa Kỳ thiết lập mức nicotine tối đa được sử dụng trong thuốc lá
Tin Quốc Tế

Hoa Kỳ thiết lập mức nicotine tối đa được sử dụng trong thuốc lá

Một trong những nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc giúp đỡ, hỗ trợ người hút thuốc dễ dàng cai nghiện, hạn chế thanh thiếu niên nghiện thuốc lá tại Hoa Kỳ là thiết lập quy định mức nicotine tối đa được phép có trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thành phẩm khác.

Báo Tin tức (Việt Nam) đưa tin, ngày 21/06/2022, Văn phòng quản lý ngân sách Hoa Kỳ thông báo, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch đề xuất một quy định nghiêm ngặt hơn về việc thiết lập mức nicotine tối đa được phép sử dụng trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá thành phẩm khác. Dự kiến, quy định sẽ có hiệu lực vào tháng 05/2023. Với đề xuất này, Chính phủ Hoa Kỳ có thể giảm thiểu tính gây nghiện của những sản phẩm thuốc lá, từ đó giúp người hút thuốc dễ dàng cai nghiện và hạn chế tình trạng thanh thiếu niên nước này nghiện sản phẩm trên.

Hoa Kỳ thiết lập mức nicotine tối đa được sử dụng trong thuốc lá

Ảnh minh họa: BVXA

Được biết, đề xuất trên đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Hoa Kỳ đang nỗ lực giảm thiểu đến mức thấp nhất các ca tử vong do ung thư. Bởi theo Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi năm Hoa Kỳ tiêu tốn gần 300 tỷ USD trong việc chăm sóc sức khỏe cho người hút thuốc lá. Cụ thể, dù hút thuốc lá chủ động hay hút thuốc lá thụ động thì đây cũng là nguyên nhân chính gây ra 480.000 ca tử vong sớm mỗi năm tại “xứ cờ hoa”.

Ngoài ra, thông qua thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy, có đến hơn 7.300 người không hút thuốc tử vong mỗi năm vì ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá một cách thụ động từ những người xung quanh. Trong đó, tỷ lệ hút thuốc đối với người lớn ở Hoa Kỳ hiện tại là 12,5%. Chính vì vậy mà vào đầu năm 2022, Chính quyền Tổng thống Joe Biden từng nhiều lần công bố hàng loạt các kế hoạch mới, hướng đến giảm ít nhất 50% tỷ lệ tử vong do ung thư trong vòng 25 năm tới. Nổi bật nhất là việc FDA ban hành đề xuất cấm thuốc lá và xì gà có hương liệu bạc hà hồi tháng 04/2022.

Minh Huy (TH)

Bình luận